QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

1. Quan trắc môi trường lao động là gì?

Môi trường lao động là không gian nơi con người lao động bao gồm các yếu tố môi trường tự nhiên và các yếu tố môi trường phát sinh trong quá trình lao động, có quan hệ mật thiết và ảnh hưởng đến sự phát triển của người lao động và quá trình lao động sản xuất.

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp.

2. Tại sao phải thực hiện quan trắc môi trường lao động?

Môi trường lao động luôn tiềm ẩn các mối nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe và tai nạn gây thương tích. Do đó, hằng năm các đơn vị có sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của Luật số 84/2015/QH13 – Luật an toàn, vệ sinh lao động; Nghị định số 44/2016/NĐ-CP và Nghị định số 39/2016/NĐ-CP.

Đối với các cơ sở có sử dụng lao động ngoài khối ngành y tế thì thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố như: Tiếng ồn phát sinh từ hoạt động của các loại máy móc, động cơ. Bụi từ quá trình nghiềm, trộn các loại nguyên liệu dạng bột, trong các hoạt động sản xuất, chế biến như gỗ, xi măng, giấy…. Các loại hơi dung môi do sản xuất, sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất. Kim loại nặng do các hoạt động cắt gọt,mài, nung, nấu kim loại. Ngoài ra còn các yếu tố khác như: Nhiệt độ; bức xạ nhiệt, điện từ trường, phóng xạ. Các yếu tố trên đều ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, có nguy có gây ra các loại bệnh nghề nghiệp.

Đối với khối ngành y tế (bao gồm bệnh viện, các viện, trung tâm nghiêm cứu, cơ sở sản xuất dược phẩm, sinh phẩm, …)nói riêng thì ngoài các yếu tố kể trên thì những nhân viên của ngành còn tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do đặc thù công việc như các loại virut, vi khuẩn gây bệnh, các loại formol, hóa chất nguy hiểm, các loại sóng điện từ, sóng siêu âm, phóng xạ.

Ngoài ra các yếu tố kể trên thì việc đánh giá các yếu tố tâm sinh lý ecgonomi cũng hết sức quan trọng. Cung cấp các thông tin liên quan đến tư thế lao động, gánh nặng lao động trí óc, thể lực, mức độ căng thẳng thần kinh do công việc tạo ra.

Quan trắc môi trường lao động định kỳ giúp kiểm soát, phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ra các bệnh nghề nghiệp. Việc quan trắc môi trường lao động là một công cụ để chúng ta đưa ra các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của các yếu tố có hại, cải thiện môi trường làm việc.

Như vậy, việc quan trắc môi trường lao động là hết sức quan trọng và cần thiết cho mỗi doanh nghiệp, cơ sở có sử dụng lao động. Việc quan trắc môi trường lao động phải được thực hiện bởi các đơn vị đủ điều kiện thực hiện quan trắc môi trường lao động và được Cục quản lý môi trường – Bộ y tế, Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở công nhận.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường KANKYO được sở Y tế Hưng Yên công bố là đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.